Social Media là gì? 6 loại Social Media mang lại lợi ích nhất cho doanh nghiệp trong 2024

social-media-la-giSocial Media là gì? Cùng tìm hiểu 6 loại hình mạng xã hội mang lại lợi ích bất ngờ nào cho doanh nghiệp
social-media-la-gi
Social Media là gì? Cùng tìm hiểu 6 loại hình mạng xã hội mang lại lợi ích bất ngờ nào cho doanh nghiệp

Khi Internet ngày một phát triển gây nên những lần nhầm lẫn hoặc hiểu chưa đủ về các khái niệm mới. Nhiều người thường nghĩ ngay đến Facebook, Instagram hay Tiktok mỗi khi nhắc đến Social Media, nhưng điều đó vẫn chưa đúng hoàn toàn. Vậy sau cùng thì Social Media là gì? Hãy cùng VUTU Digital tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây, cũng như những loại Social Media phổ biến và lợi ích của chúng đối với doanh nghiệp.

1. Social Media là gì? 

1.1. Định nghĩa Social Media 

Social Media hay Mạng xã hội – là những trang web và ứng dụng được tạo lập để cho phép mọi người chia sẻ nội dung một cách nhanh chóng, hiệu quả và mang tính thời gian thực.

Hiện tại, nhiều người truy cập mạng xã hội bằng điện thoại thông minh (smartphone), tuy nhiên công cụ giao tiếp này bắt nguồn từ các trang web. Social Media cho phép người dùng chia sẻ rộng rãi nội dung (content, như: ảnh, video, trạng thái, ý kiến, sự kiện,…) và tương tác với cộng đồng trong thời gian thực.

1.2. Cách thức hoạt động của Social Media 

Social Media bao gồm rất nhiều loại website và ứng dụng khác nhau, chức năng của mỗi loại cũng khác nhau. Như Twitter sẽ chuyên về chia sẻ các liên kết và mẩu tin ngắn. Trong khi Instagram và Tiktok thì được tối ưu trong việc chia sẻ ảnh và video.

cach-hoat-dong-tren-Social-Media-la-gi
Tùy vào mạng xã hội, người dùng sẽ có cách thức nhận nội dung riêng biệt

Tuy nhiên, bất kỳ trang mạng xã hội nào cũng đều bắt đầu với việc yêu cầu người dùng tạo hồ sơ cá nhân với các thông tin bắt buộc cụ thể (thường là tên và email). Khi hồ sơ được tạo, người dùng có thể tạo và chia sẻ nội dung của riêng mình.

Tùy vào loại mạng xã hội, người dùng có thể “Theo dõi” (Follow) người dùng khác, thêm họ làm “Bạn bè” (Friend) hoặc có thể “Đăng ký” (Subscribe) vào trạng người dùng khác. Các Social Media sẽ sử dụng thuật toán, dựa trên dữ liệu hồ sơ của người dùng để xác định nội dung và thứ tự xuất hiện. Những nội dung xuất hiện trên trang cá nhân của người dùng sẽ bao gồm nội dung từ những người “được theo dõi” cũng như từ các tổ chức trả tiền để quảng cáo nội dung của họ.

2. 6 loại Social Media và lợi ích của từng loại đối với thương hiệu

  • Mạng xã hội – Social networks: Kết nối với mọi người
  • Mạng chia sẻ phương tiện – Media sharing networks: Chia sẻ ảnh, video và các phương tiện khác
  • Diễn đàn thảo luận – Discussion forums: Chia sẻ tin tức và ý tưởng
  • Mạng đánh dấu trang và quản lý nội dung – Bookmarking and content curation networks: Khám phá, lưu và chia sẻ nội dung mới
  • Mạng đánh giá của người tiêu dùng – Consumer review networks: Tìm và đánh giá các doanh nghiệp
  • Nền tảng Blog và kênh xuất bản nội dung – Blogging and publishing networks: Xuất bản nội dung trực tuyến
6-loai-hinh-social-media
Social Media là gì? – 6 loại Social Media và lợi ích của từng loại đối với thương hiệu

2.1. Social networks

Tiêu biểu như: Facebook, Twitter, LinkedIn

Social-Media-la-gi-Social-networks
Mạng xã hội – Social Media là gì?

Lý do người dùng sử dụng những Social Networks này: Để kết nối với mọi người một cách trực tuyến

Lợi ích của doanh nghiệp: 

Doanh nghiệp có thể làm rất nhiều như nghiên cứu thị trường, gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo lập danh sách khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tiến hành dịch vụ khách hàng trước và sau khi mua,…

social-media-la-gi-fanpage-facebook
Giao diện của một trang Fanpage facebook

Những Social Networks này giúp doanh nghiệp kết nối trực tuyến với khách hàng để chia sẻ thông tin và ý tưởng. Khi thời gian sử dụng của người dùng ngày một nhiều (như việc tìm đọc tin tức, chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống), thì đây luôn là mảnh đất vàng cho doanh nghiệp.

Nếu bạn chưa sử dụng kênh marketing cốt lõi này như một phần của kế hoạch tiếp thị thì hãy để VUTU Digital lên ý tưởng và cải thiện chiến lược tiếp thị đó của bạn.

2.2. Media sharing networks

Tiêu biểu như: Instagram, Tiktok, YouTube

Social-Media-la-gi-Media-sharing-networks
Mạng chia sẻ phương tiện – Social Media là gì?

Lý do người dùng sử dụng những Social Media Channels này: Tìm và chia sẻ ảnh, video, live video và phương tiện trực tuyến khác.

Lợi ích của doanh nghiệp:

Cũng tương tự như Social networks, các Media sharing networks cũng là những nguồn khai thác vô giá từ doanh nghiệp. Mạng chia sẻ phương tiện cung cấp cho mọi người và thương hiệu chia sẻ những phương tiện trực tuyến.

Ranh giới giữa Social Networks và Media Sharing Networks ngày càng mờ nhạt khi các mạng xã hội ngày nay đã tích hợp gần như đầy đủ các tính năng của nhau. Cách để phân biệt các mạng chia sẻ phương tiện là cách thức và mục đích chính trong việc chia sẻ chúng.

Ví dụ như trên Instagram hay Snapchat, phương thức chính sẽ là Story (Phần chia sẻ hình ảnh hoặc video kèm với nội dung chú thích); trong khi các trang như Tiktok hay Youtube, video là phương thức giao tiếp chính.

Khi đưa ra quyết định xem doanh nghiệp của bạn có nên xuất hiện trên các mạng chia sẻ phương tiện truyền thông hay không, bạn cần phải xem xét nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

2.3. Discussion forums

Tiêu biểu như: Tinhte.vn, Webtretho.com

Social-Media-la-gi-Discussion-forums
Diễn đàn thảo luận – Social Media là gì?

Lý do người dùng sử dụng những Social Media Channels này: Tìm kiếm, thảo luận và chia sẻ các loại tin tức, thông tin, ý kiến của mình

Lợi ích của doanh nghiệp:

Diễn đàn thảo luận là một trong những Social Media lâu đời nhất. Đây thường là những website mà mọi người truy cập để tìm hiểu những gì mọi người đang quan tâm và thoải mái bày tỏ ý kiến về vấn đề đó. Doanh nghiệp có thể vận dụng tính chất của mạng xã hội này để tiến hành nghiên cứu thị trường, đo lường độ quan tâm về ngành hàng,…

2.4. Bookmarking and content curation networks

Tiêu biểu như: Pinterest

Social-Media-la-gi-Bookmarking-content-curation-networks
Mạng đánh dấu trang và quản lý nội dung – Social Media là gì?
social-media-la-gi-pinterest
Mạng xã hội Pinterest cho phép người dùng nhóm những hình ảnh, video cùng loại thành một bảng

Lý do người dùng sử dụng những Social Media Channels này: Khám phá, lưu trữ, chia sẻ và thảo luận về một nội dung và phương tiện mới đang thịnh hành

Lợi ích của doanh nghiệp:

Có hiệu quả cao trong việc thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, mức độ tương tác của khách hàng và lưu lượng truy cập trang web

2.5. Consumer review networks

Tiêu biểu như: Foody, TripAdvisor

Social-Media-la-gi-Consumer-review-networks
Mạng đánh giá của người tiêu dùng – Social Media là gì?

Lý do người dùng sử dụng những Social Media Channels này: Tìm hiểu, đánh giá và chia sẻ thông tin về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ như các nhà hàng hay điểm đến du lịch,…

Lợi ích của doanh nghiệp:

Các bài đánh giá tích cực mang lại bằng chứng xã hội cho khách hàng tiềm năng thấy được doanh nghiệp bạn là nơi cung cấp sản phẩm dịch vụ chất lượng. Trong trường hợp đánh giá tiêu cực, bạn cần có phải có giải pháp phù hợp những vấn đề mà khách hàng không vừa lòng.

social-media-la-gi-foody
Giao diện khách hàng để lại nhận xét trên Foody – Nguồn: Foody.vn

Để làm điều này, doanh nghiệp bạn cần đề ra trước phương pháp giải quyết vấn đề nếu bình luận tiêu cực xảy ra, cần biết cách phản hồi các đánh giá tiêu cực và quản lý danh tiếng trực tuyến một cách hiệu quả.

2.6. Blogging and publishing networks

Tiêu biểu như: WordPress, Wix, Tumblr

Social-Media-la-gi-Blogging-publishing-networks
Nền tảng Blog và kênh xuất bản nội dung – Social Media là gì?

Lý do người dùng sử dụng những Social Media Channels này: Để xuất bản, khám phá và nhận xét những nội dung tổng hợp trực tuyến

Lợi ích của doanh nghiệp:

Người dùng thường có thói quen tìm hiểu về một sản phẩm, dịch vụ (bao gồm cả lợi ích, cách sử dụng, giá tiền, chất lượng…), đó là lúc các nền tảng xuất bản nội dung trực tuyến này phát huy tác dụng.

Phía doanh nghiệp có thể tận dụng Blog như một kênh nhận thức thương hiệu, không chỉ thế còn giúp tạo ra một thị trường thích hợp cho thương hiệu của bạn với tư cách là người dẫn đầu về tư tưởng trong ngành của doanh nghiệp.

2.7. Một số Social Media Channels khác:

  • Mạng xã hội dựa trên nền tảng sở thích của người dùng – Interest-based networks: Chia sẻ về sở thích chung của người dùng và vấn đề mà họ cùng quan tâm
  • Mạng xã hội mua sắm – Social shopping networks: Mua sắm trực tuyến
  • Mạng lưới nền kinh tế chia sẻ – Sharing economy networks: Thương mại hàng hóa và dịch vụ (Như Grab, Gojek)
  • Mạng xã hội ẩn danh – Anonymous social networks: Cộng đồng ẩn danh

Đây là một số Social Media khá phổ biến ở nước ngoài nhưng vẫn chưa thực sự rộng rãi Việt Nam.

3. Marketing hiệu quả nhờ Social Media

Social Media hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình tiếp thị. Cùng VUTU tìm hiểu các thực hiện Social Media Marketing hiệu quả trong bài viết: 

Social Media Marketing là gì? 

Bài viết Social Media Marketing bao gồm tất cả những thông tin bạn gần biết: Định nghĩa, cách tạo nên chiến lược Social Media Marketing hiệu quả trên mạng xã hội.

Những kênh Social Media Marketing hiệu quả

Bài viết tổng hợp các kênh marketing phổ biến trên mạng xã hội, giúp doanh nghiệp thu hẹp khoảng cách với khách hàng thông qua Social Media Channels với ngân sách tối ưu nhất.

social media channels la gi
Tổng hợp các kênh marketing phổ biến trên mạng xã hội – Social Media là gì?

Content Marketing là gì? 5 công thức xây dựng Content hiệu quả

Cách thực hiện Content Marketing nói chung và bao gồm cả phương pháp tạo dựng content hiệu quả, có thể vận dụng trên cả Social Media.

4. Tạm kết

Cho dù bạn đang khám phá thị trường tiềm năng mới cho doanh nghiệp của mình hay chỉ đang tìm kiếm kênh kết nối với khách hàng, thì đều có các Social Media phù hợp mà bạn có thể sử dụng. Doanh nghiệp bạn sẽ thành công nếu tìm được kênh mạng xã hội phù hợp với mục đích sử dụng và khai thác tiềm năng ở nơi đó hết khả năng của mình.

Tìm kiếm giải pháp Digital Marketing cho doanh nghiệp bạn? Liên hệ ngay VUTU DIGITAL qua:

Hotline: 070-232-5050 hoặc 096-597-3214

Email: vutudigital@gmail.com

Facebook: FB.com/vutu.digital

By Salliez

Heyyy, mình là Salliez! Đây là nơi mình chia sẻ hành trình nhảy ngành đầy sóng gió sang cái nghề nghề "làm dâu thời đại mới": MARKETING. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm được thêm nhiều góc nhìn thú vị và có ích cho công việc làm ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *