Dynamic Creative Optimization (DCO) và Data Clean Rooms (DCR) – Cái “bắt tay” giữa công nghệ và marketing

Cái bắt tay giữa công nghệ và marketingCái bắt tay giữa công nghệ và marketing

Cái “bắt tay” giữa công nghệ và marketing không còn là điều quá mới mẻ trong giai đoạn bùng nổ về công nghệ như hiện tại.

Và marketing vẫn luôn là một ngành nghề lấy dữ liệu làm đầu, có rất nhiều hoạt động marketing phải dựa vào cơ sở dữ liệu để đưa ra quyết định tương ứng cho doanh nghiệp. Dữ liệu, hay data một số trong đó thường thuộc sở hữu của chính doanh nghiệp và số khác tồn tại đằng sau “bức tường” của các nền tảng (Platform – ở đây là các nền tảng đứng giữ người dùng và doanh nghiệp, thường thấy nhất là Microsoft windows và MacOS). 

Cái bắt tay giữa công nghệ và marketing
Cái bắt tay giữa công nghệ và marketing

Với việc sắp xóa cookie khỏi trải nghiệm dựa trên trình duyệt, việc đảm bảo người tiêu dùng có liên quan tiếp nhận được nội dung được cá nhân hóa là mục tiêu luôn hướng tới của các thương hiệu.

Mặc dù có sự gia tăng về số lượng công nghệ mới nổi hoặc số lượng công nghệ hiện có đang phát triển để giải quyết sự thay đổi này, nhưng câu hỏi lớn nhất được đặt ra trong môi trường chuyển đổi này là “điều gì là tốt nhất cho thương hiệu/khách hàng của tôi?”. 

Và những công nghệ mới để giải đáp câu hỏi này đã ra đời, ở đây chúng ta xem xét hai danh mục công nghệ chính, là Dynamic Creative Optimization (DCO) hiện đã được nhiều nhà tiếp thị sử dụng, và Data Clean Rooms (DCR), tương đối mới đối với hệ sinh thái tiếp thị.

DCO và DCR là gì?

Dynamic Creative Optimization – Nơi công nghệ và marketing “hòa quyện” vào nhau

DCO hay Dynamic Creative Optimization, là một danh mục công nghệ cho phép các chiến lược được thiết kế để làm cho các chương trình truyền thông trả tiền chạy hiệu quả và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng dữ liệu. Một cách dễ hiệu, các Paid Ads như Google ads hay Facebook Ads,… có thể được triển khai dựa trên sự tích hợp của nhiều dữ liệu, tự động sản xuất quảng cáo và/hoặc tối ưu hóa nhanh chóng để nhà quảng cáo sản xuất nội dung phù hợp trên quy mô lớn.  

Mặc dù DCO dường như có một khoản đầu tư trả trước, nhưng ROI từ hiệu suất truyền thông và sản xuất sáng tạo sẽ bù đắp những chi phí đó khi chiến dịch quảng cáo bắt đầu.

DCO - Sự kết hợp giữa công nghệ và marketing phổ biến, đang được ưa chuộng hiện nay.
DCO – Sự kết hợp giữa công nghệ và marketing phổ biến, đang được ưa chuộng hiện nay – Nguồn: LinkedIn

Vậy còn Data Clean Rooms là gì?

DCR là một danh mục công nghệ cung cấp một không gian an toàn cho các đầu vào dữ liệu thuộc sở hữu chung được ẩn danh để sử dụng thực tế nâng cao. 

Hãy nghĩ về những điều này như một hộp đen trung lập trong đó dữ liệu tương ứng nằm trong tầm kiểm soát của chủ sở hữu, giảm thiểu các mối lo ngại về rủi ro an ninh mạng tiềm ẩn.  Các nguồn dữ liệu này có thể là cơ sở dữ liệu nền tảng và thuộc sở hữu của chính doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là có thể giảm bớt các rào cản, cho phép dữ liệu hoạt động cùng nhau để có kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, có một lưu ý: việc thiết lập DCR đòi hỏi nhiều chi phí do việc áp dụng chúng bị hạn chế. Điều này một phần là do các thương hiệu xác định nơi tốt nhất để đi – sử dụng giải pháp bên ngoài như Snowflake hoặc Habu hoặc tuyến đường nội bộ như Disney hoặc Amazon. Một điều chắc chắn là để DCR hoạt động, chúng cần có sự cộng tác tích cực giữa các chủ sở hữu dữ liệu.

technology vector removebg preview
Tuy cũng được kiến tạo từ sự kết hợp giữa công nghệ và marketing, nhưng DCR vẫn chưa thực sự phổ biến – Nguồn: DCR Partners

Khi nào nên sử dụng công nghệ DCR và DCO trong marketing?

Data Clean Room cung cấp thêm các yếu tố kích hoạt và ma trận thử nghiệm, dựa trên các data hiện hữu để xây dựng Decision Tree (lộ trình đưa ra quyết định) để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh, và đưa ra các hỗ trợ DCO một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

>> Có lẽ bạn sẽ quan tâm: Digital Agency là gì? Những dịch vụ sẽ cung cấp và cách lựa chọn Digital Marketing Agency phù hợp

DCO và DCR - Nơi công nghệ và marketing "hòa quyện" vào nhau
DCO và DCR – Nơi công nghệ và marketing “hòa quyện” vào nhau

Theo: Dentsu

Dịch và tổng hợp: Hey Salliez!

By Salliez

Heyyy, mình là Salliez! Đây là nơi mình chia sẻ hành trình nhảy ngành đầy sóng gió sang cái nghề nghề "làm dâu thời đại mới": MARKETING. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm được thêm nhiều góc nhìn thú vị và có ích cho công việc làm ngành.