Digital Agency là gì? Những dịch vụ sẽ cung cấp và cách lựa chọn Digital Marketing Agency phù hợp

Digital Agency là gìDigital Agency là gì?

Digital Agency đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đồng hành cùng thực thi chiến dịch tiếp thị trên các nền tảng số. Đồng thời đây cũng là nơi các bạn trẻ ngày nay yêu thích nhưng lại chưa nắm được tính chất cũng như vị trí công việc và những kỹ năng cần trang bị trước khi “tiến thân” vào ngành.

Vậy Digital Agency là gì? Cùng mình tìm hiểu tất cả những gì bạn muốn biết trong bài viết này ngay bây giờ!

Digital Agency là gì? Dịch vụ của họ sẽ giúp gì cho doanh nghiệp? Cách thức và kỹ năng để làm việc trong Digital Marketing Agency? Cùng VUTU Digital tìm hiểu!
Digital Agency là gì?

Trước khi bước vào quá trình tìm hiểu chi tiết về Digital Agency, bạn cần phải nắm vững các khái niệm và kiến thức về Digital Marketing thông qua bài viết:

>> Tìm hiểu thêm: Digital Marketing là gì? Tất cả những điều cần biết về Digital Marketing

1. Digital Agency là gì? Vai trò của Digital Agency cho doanh nghiệp

1.1. Digital Agency là gì?

Digital Agency là công ty cung cấp các dịch vụ tiếp thị quảng cáo trên nền tảng trực tuyến, là một trong tám loại hình Agency phổ biến, bao gồm:

 • Digital Agency
 • Creative Agency
 • Strategy & Branding Agency
 • Research Agency
 • Media Agency
 • PR & Event Agency
 • Production House
 • Activation Agency.
digital agency la gi 3
Các kỹ năng cần có để làm việc trong Digital Agency là gì?

Để một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing Campaign hiệu quả có thể có sự kết hợp từ nhiều loại hình khác nhau như:

 • Social Media – Truyền thông xã hội
 • Content Management – Quản lý nội dung
 • Design – Thiết kế
 • Digital Publishing – Xuất bản nội dung
 • Copywriting
 • Mobile Marketing – Tiếp thị di động
 • Analytics – Phân tích dữ liệu
 • Business/ Marketing Strategy – Tạo lập chiến lược kinh doanh / Tiếp thị 

Và Digital Agency là nơi có thể giúp đỡ cho doanh nghiệp của bạn những vấn đề đó.

1.2. Digital Marketing Agency sẽ giúp gì cho doanh nghiệp bạn?

Các dịch vụ chính thường thấy của Digital Marketing Agency

 • Thiết kế và phát triển Website, Apps
 • SEO & SEM – Quảng cáo & Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Social Media Marketing – Tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội
 • Content Management – Tạo lập và phát triển nội dung đa kênh
 • Phát triển tệp khách hàng tiềm năng trực tuyến
 • Phát triển & Quản lý thương hiệu trực tuyến
 • Tạo lập và thực thi các chiến dịch truyền thông
 • Email Marketing
dich-vu-digital-agency-la-gi
Các dịch vụ chính thường thấy của Digital Agency là gì?

Vậy những lợi thế khi làm việc cùng Digital Agency là gì?

Các Digital Marketing Agency luôn cam kết về giải pháp tiết kiệm chi phí nhắm đến đối tượng mục tiêu cho thương hiệu. Thường thì họ sẽ có khâu đo lường và phân tích nhóm đối tượng tiềm năng và định giá cũng như cam kết trách nhiệm trong quá trình thực thi Digital Marketing.

Việc kết hợp cùng Digital Agency sẽ giúp:

 • Các ý tưởng truyền thông trên nền tảng số của doanh nghiệp được đầu tư nhiều hơn
 • Digital Marketing Agency sẽ cung cấp một loạt các giải pháp đa lĩnh vực cho mọi vấn đề bao gồm tiếp thị (marketing) và bán hàng (sale), mua sắm trực tuyến, đăng ký dịch vụ, thanh toán và giao hàng,…
 • Digital Agency là những người có tư duy chuyên môn một cách chiến lược, giúp xây dựng thương hiệu theo lộ trình hiệu quả với thị trường.
 • Cải thiện kết quả tìm kiếm hiển thị trên các công cụ tìm kiếm (Search Engine) và thực hiện quảng cáo trên web
loi ich cua digital agency la gi
Lợi ích khi Client kết hợp với Digital Agency là gì?

2. Phương pháp lựa chọn Digital Marketing Agency phù hợp với doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều ít nhiều thực thi các chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Tuy nhiên, xét về mặt chuyên môn, hẳn các doanh nghiệp nói chung đề không có đủ kiến thức về chiến lược Digital Marketing và các phương pháp tiếp cận đa kênh như SEO, Social Media và Mobile App.

Điều quan trọng trong việc lựa chọn Digital Marketing Agency phù hợp với doanh nghiệp là tính phù hợp với mục tiêu tiếp thị nói riêng và mục tiêu công ty nói chung. Một Digital Marketing Agency tốt không chỉ dành thời gian làm việc với khách hàng trong vai trò là nhà cung cấp giải pháp tiếp thị, mà còn hoạt động với tư cách là cố vấn phát triển kinh doanh.

Để tìm kiếm được một Digital Agency như vậy, doanh nghiệp cần phải tiến hành theo từng bước nhất định sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh & ngân sách
 • Bước 2: Xác định dịch vụ doanh nghiệp muốn sử dụng
 • Bước 3: Chỉ chấp nhận một chiến lược phù hợp
 • Bước 3: Tìm hiểu kinh nghiệm của Digital Agency trong ngành
digital-marketing-agency-la-gi
Digital Agency là gì? 4 chỉ tiêu chính mà doanh nghiệp cần phải xác định trước khi đưa ra lựa chọn

2.1. Xác định mục tiêu kinh doanh và ngân sách của bạn

Việc có mục tiêu rõ ràng sẽ cho phép Digital Marketing Agency hỗ trợ được cho doanh nghiệp bạn Digital Strategy phù hợp. Họ cũng sẽ giúp bạn xác nhận mục tiêu đó liệu có thể đạt được với cùng ngân sách bạn đưa ra hay không.

Digital Agency là nơi am hiểu mức độ hiệu quả của các kênh đối với khách hàng mục tiêu của bạn, và sẽ giúp bạn tính toán, dự đoán tỷ lệ chuyển đổi, mức độ hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.

2.2. Xác định các dịch vụ mà doanh nghiệp muốn sử dụng

Hãy hình dung sơ bộ về các dịch vụ mà bạn quan tâm và hỏi phía Digital Marketing Agency mà bạn dự định liên kết báo giá của họ bao gồm những dịch vụ gì.

digital agency la gi 2
Doanh nghiệp cần phải xác định trước dịch vụ mình muốn sử dụng – Digital Agency là gì?

Các dịch vụ mà doanh nghiệp sử dụng sẽ phụ thuộc nhiều vào đối tượng mục tiêu. Các Digital Agency Marketing sẽ tiến hành phân tích thị trường và đề xuất các kênh Marketing phù hợp nhất đối với phân khúc của doanh nghiệp.

Đây là một bước quan trọng và doanh nghiệp bạn cần đưa ra những câu hỏi chính xác về dịch vụ, vì các Digital Marketing Agency thường sẽ tách riêng giá thành của từng loại dịch vụ. Trong trường hợp ngân sách của công ty hạn hẹp, bạn có thể chỉ thuê ngoài những dịch vụ mang tính chuyên môn mà phía doanh nghiệp không thể thực hiện.

2.3. Chỉ chấp nhận một chiến lược phù hợp

chien luoc cua digital agency la gi
Digital Marketing Agency tiềm năng sẽ giúp Client giải quyết tất cả vấn đề – Digital Agency là gì?

Khi một Digital Agency dành thời gian để phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, hỏi về mục tiêu của doanh nghiệp, đồng thời vạch ra một chiến lược cụ thể và có tính thực tiễn cao cho doanh nghiệp, họ có thể sẽ mang lại sự tận tâm và hiệu quả tiếp thị cho doanh nghiệp bạn.

Hãy đặt câu hỏi cho các Digital Marketing Agency tiềm năng cách họ sẽ giải quyết các vấn đề kinh doanh của bạn và đánh giá thông qua mức độ giải quyết chi tiết và hiệu quả của họ.

2.4. Tìm hiểu kinh nghiệm và khả năng về Digital trong ngành

Bất kể bạn chọn gặp Digital Marketing Agency nào, trước tiên hãy tìm kiếm website của họ và tham khảo những chiến dịch hiệu quả của họ trước đó. Hãy đảm bảo họ có kinh nghiệm và minh bạch trong quá trình làm việc. Khi bạn gặp một đại lý, hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi kỹ thuật khác nhau để kiểm tra khả năng của họ.

2.5. Tóm lại các tiêu chí

Bạn cần tìm kiếm những Digital Marketing Agency đáp ứng được:

 1. Hiểu doanh nghiệp bạn nói chung và mục tiêu marketing nói riêng
 2. Đưa ra các mục tiêu, cam kết trung thực và thực tế
 3. Cung cấp một chiến lược phù hợp với mục tiêu đề ra
 4. Có chuyên môn kỹ thuật vững chắc và kinh nghiệm trong ngành
 5. Địa chỉ của Digital Marketing Agency phải thuận tiện với doanh nghiệp bạn để dễ dàng trao đổi
 6. Hình thành mối quan hệ trực tiếp với bạn một cách tích cực và chân thành

3. Những vị trí công việc thường thấy trong Digital Agency

digital agency la gi 4
Các vị trí công việc phổ biến trong Digital Agency là gì?

Content Writer – Hay thường được gọi tắt là Content là những người chuyên lo về nội dung bên trong Digital Agency, bao gồm: Lập kế hoạch triển khai thực tiễn, lên ý tưởng, viết bài cho các chiến dịch quảng cáo. Tùy vào loại hình như SEO hay Social Media, mà Content Writer phải nắm được cách viết bài đúng chuẩn, đúng định dạng quảng cáo (Advertising) và đúng sự thật ngầm hiểu của người dùng (Insight) trong thời điểm đó.

Designer – Hình ảnh là một nội dung không thể thiếu trong hành trình Digital Marketing của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của các Designer bên trong Digital Agency là triển khai hình ảnh dựa trên nội dung và ý tưởng do Content Writer đưa ra. Đối với các Digital Marketing Agency bao gồm cả website, vị trí của Designer sẽ có một chút đặc thù nhất định vì họ cần phải nắm vững UI/UX nữa.

cac vi tri cong viec trong digital agency la gi
Design là một vị trí thiết yếu mà bất kỳ Digital Agency nào cũng cần có – Digital Agency là gì?

Photographer – Thường sẽ được tích hợp với vị trí Designer trong các Digital Marketing Agency quy mô nhỏ. Họ là những người sẽ đảm nhận công việc liên quan đến mảng nhiếp ảnh như: Chụp hình sản phẩm & dịch vụ phía Client, hoặc chụp những nguồn ảnh mà Designer cần sử dụng cho việc thiết kế.

Video Editor – Ngày nay một content xuất hiện trên internet không chỉ dừng lại ở mức độ hình ảnh và chữ viết, mà còn có cả video và âm thanh. Đó là lý do vị trí Video Editor xuất hiện dần nhiều hơn trong các Digital Marketing Agency. Tùy vào yêu cầu của khách hàng, mà Editor sẽ chỉnh sửa lại video có sẵn, hoặc làm Video Motion Graphic được Designer thiết kế từ trước,…

VUTU DICITAL
Những vị trí phổ biến trong Digital Agency là gì?

Planner – Dưới sự phát triển của tiếp thị trực tuyến đa kênh, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi công cuộc thực thi Digital Marketing của mình trên đa dạng nền tảng khác nhau với cùng một chiến lược tiếp thị thống nhất. Đó là lý do vị trí Planner xuất hiện bên trong Digital Agency – Đây là người sẽ đảm nhận công việc lên kế hoạch truyền thông, phân tích các chỉ số về doanh nghiệp cũng như về khách hàng tiềm năng để tìm kiếm giải pháp kết nối đôi bên bằng những xu thế thị trường, bằng những nền tảng digital nào.

Account – Account đóng vai trò cầu nối giữa Digital Agency và đối tác doanh nghiệp – khách hàng của Digital Agency (Client). Nhiệm vụ chính của họ là nhận thông tin khách hàng cung cấp (brief), kiểm duyệt sản phẩm của Creative team trước khi gửi cho khách hàng.

4. Các kỹ năng cần thiết để làm việc trong Digital Agency là gì?

Tùy vào vị trí công việc mà bạn muốn thử sức như những vị trí được nêu trên, mà cần phải trang bị chuyên môn sâu về vị trí đó. Cũng như tùy vào thế mạnh của Digital Marketing Agency mà bạn sắp dấn thân vào. Về cơ bản, những Digital Marketers nói chung và các nhân viên của Agency đều cần trang bị những kiến thức cơ bản về Marketing bao gồm:

Nhung ky nang can co cua
Những kỹ năng mà marketers cần phải có để làm việc trong ngành Digital Agency là gì?

Content Marketing

Tìm hiểu thêm về Content Marketing trong bài viết: Content Marketing là gì? Các bước xây dựng Content hiệu quả

Content Marketing là quá trình sáng tạo và sẻ chia những nội dung có giá trị, ý nghĩa để thu hút sự quan tâm và tương tác của khách hàng cho mục tiêu truyền tải thông điệp trong chiến lược truyền thông của doanh nghiệp.

Bất kỳ kênh marketing nào cũng cần nội dung, do đó hiểu rõ về Content, cách tạo ra content hiệu quả phù hợp với kênh tiếp thị là một kỹ năng không thể thiếu của Digital Marketer.

Tìm hiểu cách viết content hiệu quả trong bài viết trên – Digital Agency là gì?

Design Thinking

Hay Tư duy thiết kế là quá trình tư duy hình ảnh để hữu hình hóa giải pháp giải quyết vấn đề. Design Thinking không chỉ giúp Digital Marketer hiểu được phương pháp tiếp cận khách hàng, mà còn giúp sáng tạo giải pháp đột phá hay giúp đẩy nhanh quy trình tung sản phẩm bên phía doanh nghiệp.

SEO & SEM

SEM và SEO – Phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trả phí và không trả phí là mảng kiến thức tiếp theo mà bạn cần nắm. Hiểu được tầm quan trọng và biết cách ứng dụng SEM là một bước nền tảng tốt giúp bạn phát triển bất cứ chiến dịch Digital Marketing hay quản trị nội dung nào.

Data Analytics – Phân tích dữ liệu

Việc nắm được ý nghĩa của các con số và sử dụng được các công cụ phân tích dữ liệu phổ biến là điều quan trọng mà Digital Marketer phải có. Khi thực thi chiến dịch quảng cáo, mà bạn lại không nắm được những báo cáo số liệu chi tiết về hiệu quả, thì quả thật là một thiếu sót lớn.

Digital Marketing la gi data analytics 1024x576 1
Những con số phản ánh hiệu quả chiến dịch và là cơ sở cho những hoạt động tiếp thị sau đó của doanh nghiệp – Digital Agency là gì?

Kiến thức cơ bản về công nghệ và ngành nghề bạn đang làm

Công nghệ luôn luôn thay đổi. Công việc của Digital Marketer hoàn toàn phụ thuộc vào internet nói chung và công nghệ nói riêng.

Những công nghệ mới nhất luôn là nguồn cảm hứng cho dân marketer thực hiện marketing plan phù hợp với thời đại, đồng thời cũng là thử thách muôn thuở mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải vượt qua trong thời đại số phát triển quá nhanh.

Digital Marketing la gi 3 1024x576 1
Bất kỳ Digital Marketer nào cũng cần nắm vững kiến thức về công nghệ và ngành

Kiến thức cơ bản về ngành nghề bạn đang làm cũng là một điều cần phải nắm. Nếu bạn là Marketer trong Client, thì thuật ngữ ngành, chuyên môn, đặc tính sản phẩm là điều bạn luôn nằm lòng. Nếu chính bạn không hiểu rõ được sản phẩm, thì làm sao có thể bán sản phẩm đó cho khách hàng.

Đối với Agency, trong mỗi chiến dịch nhãn hàng cụ thể đều yêu cầu bạn phải có kiến thức cơ bản về ngành hàng để “vui lòng khách đến, chiều lòng khách đi”.

5. Tạm kết

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết để giải đáp cho câu hỏi “Digital Agency là gì?”. Dù cho bạn là Client – Doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp Digital Marketing, hay bạn là những người đang muốn thử sức với ngành sáng tạo, việc hiểu rõ những vấn đề xoay quanh Digital Marketing Agency luôn thật cần thiết. Hi vọng bài viết này phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn, chúc bạn thành công!

By Salliez

Heyyy, mình là Salliez! Đây là nơi mình chia sẻ hành trình nhảy ngành đầy sóng gió sang cái nghề nghề "làm dâu thời đại mới": MARKETING. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm được thêm nhiều góc nhìn thú vị và có ích cho công việc làm ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *