Kế hoạch Marketing là gì? 06 bước xây dựng Kế hoạch Marketing hiệu quả nhất mà Marketer cần biết

Kế hoạch Marketing là gì? 06 bước xây dựng Kế hoạch Marketing hiệu quả mà Marketer cần biếtKế hoạch Marketing là gì? 06 bước xây dựng Kế hoạch Marketing hiệu quả mà Marketer cần biết

Kế hoạch Marketing luôn là “điểm xuất phát” cho mọi chiến dịch truyền thông. Để một Marketing Campaign diễn ra chặt chẽ và hiệu quả, việc xây dựng một kế hoạch Marketing chi tiết là điều không thể thiếu. Hãy cùng VUTU Digital điểm qua 06 bước cơ bản để xây dựng một kế hoạch marketing trong bài viết sau!

Kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch Marketing hay Marketing Plan là tổng hợp những nội dung, tài liệu chi tiết để mô tả các hoạt động tiếp thị cụ thể (marketing activities) tương ứng với mục tiêu đặt ra cho chiến dịch của thương hiệu.

Vai trò của Kế hoạch Marketing là gì?

Marketing plan sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Định hướng chiến lược cụ thể: Bao gồm đối tượng mục tiêu, thông điệp chính, các kênh và phương tiện truyền thông phù hợp với khách hàng. Từ đó, marketing plan giúp cho chiến dịch được thực hiện một cách có hệ thống và đạt được mục tiêu đề ra.
 • Đánh giá hiệu quả chiến dịch: Một kế hoạch marketing sẽ bao gồm các mục tiêu cụ thể và có các chỉ số hiệu suất giúp đo lường sự thành công của hoạt động tiếp thị, từ đó giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá được các kết quả của chiến dịch để đưa ra nhận định (thành công hoặc thất bại) cho từng hoạt động, và xác định được chiến lược phù hợp với các dự án trong tương lai.
 • Tạo ra mục tiêu chung: Việc xây dựng một kế hoạch marketing chi tiết không chỉ giúp đảm bảo mục tiêu mà còn tạo ra sự nhất quán trong toàn bộ đội ngũ nhân viên, sự phối hợp ăn ý giữa các phòng ban để hoàn thành hoạt động marketing thành công.

06 bước xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả

06 bước xây dựng một kế hoạch marketing hiệu quả nhất hiện nay
06 bước xây dựng một kế hoạch marketing hiệu quả nhất hiện nay

Bước 1: Phân tích tình huống (situation analysis)

Bước đầu tiên trong việc thiết lập kế hoạch marketing, chúng ta cần phân tích để hiểu rõ bối cảnh của thị trường để nắm bắt được cơ bản vị thế của thương hiệu.
Trong bước này, cần tận dụng mô hình SWOT để khái quát được thông tin và dễ dàng hơn trong việc định hướng với:

 • Strength – Điểm mạnh: Bằng cách trả lời những câu hỏi về “Điều gì làm nên sự khác biệt về sản phẩm/ dịch vụ của bạn trên thị trường?”; “Những đặc điểm nào của sản phẩm có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh?”; “Đối thủ của bạn đang thiếu điều gì”
 • Weakness – Điểm yếu: “Bạn đang thua kém đối thủ ở điểm nào?” và “Làm sao để cải thiện/ rút ngắn điểm yếu đó?”
 • Opportunity – Cơ hội: Hãy tìm ra lỗ hổng trong cách tiếp cận của đối thủ cạnh tranh, từ đó, xác định đặc điểm nổi trội trong sản phẩm/ dịch vụ của bạn mà có thể tạo nên “chiến thắng”
 • Threat – Hiểm hoạ: Đừng quên, bất kỳ lúc nào cũng sẽ có những rủi ro trong hoạt động kinh doanh nói chung và marketing nói riêng . Hãy sẵn sàng nguồn lực và phương án xử lý rủi ro truyền thông trong mọi tình huống.

Thông qua việc trả lời hoàn tất những câu hỏi trên, bạn sẽ hình dung được bối cảnh thị trường và vị thế cơ bản của thương hiệu để đưa ra những đề xuất cho một một kế hoạch marketing hiệu quả và chi tiết hơn.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu (target audience)

>>> Đọc thêm tại: Hiểu rõ khách hàng và đối tượng tiềm năng

Khi đã nắm bắt cơ bản về thị trường và tình hình doanh nghiệp, thì đây là lúc bạn cần phải phác họa được chân dung đối tượng mục tiêu – người tiêu dùng tập trung của sản phẩm và doanh nghiệp.

Các chiến dịch marketing ngày nay càng ngày càng đòi hỏi cao tính cá nhân hóa (personalize) để tiếp cận được khách hàng một cách gần gũi và trao cho họ những trải nghiệm tiếp thị hiệu quả. Do đó việc xây dựng một chân dung khách hàng chi tiết và có thể linh hoạt vận dụng là một điều cần thiết để kế hoạch marketing thành công.

Trong bước này, bạn cần phải phân chia khách hàng tiềm năng theo từng phân khúc khách hàng (customer segmentation) phù hợp, cụ thể:

 • Thông tin vị trí địa lý (geographic): Thành thị/ Nông thôn; tỉnh thành, khu vực,…
 • Thông tin về nhân khẩu học (demographic): Tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, thu nhập, …
 • Thông tin về tâm lý (psychographic): Tính cách, vấn đề gặp phải và mục tiêu sử dụng mong muốn.
 • Hành vi mà nhóm đối tượng này thường làm khi quyết định mua hàng (behavioral): Ví dụ như tần suất mua hàng, đánh giá mức độ trung thành đối với thương hiệu,…

Bước 3: Thiết lập mục tiêu marketing

Sau quá trình tìm hiểu thị trường, đối thủ cũng như nhu cầu khách hàng, đây là lúc doanh nghiệp cần xác định những mục tiêu của kế hoạch marketing. Hiện nay, mô hình được áp dụng phổ biến nhất chính là mô hình SMART, viết tắt của Specific (Cụ thể), Measurable (Đo lường được), Achievable (Khả thi), Relevant (Liên quan) và Time-bound (Có thời hạn).

Mô hình SMART - Mô hình phù hợp để thiết lập những mục tiêu cụ thể trong kế hoạch marketing
Mô hình SMART – Mô hình phù hợp để thiết lập những mục tiêu cụ thể trong kế hoạch marketing

Ví dụ: Với mục tiêu “Tăng doanh số bán hàng của sản phẩm mới trong năm nay”, các yếu tố sẽ được đáp ứng theo mô hình SMART như sau:

 • Cụ thể (Specific): Tăng doanh số bán hàng của sản phẩm mới là mục tiêu rõ ràng và cụ thể.
 • Đo lường được (Measurable): Đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng từ 100.000 đơn vị lên 150.000 đơn vị trong năm nay, để có thể đo lường tiến độ và hiệu quả đạt được.
 • Khả thi (Achievable): Mục tiêu tăng 50.000 đơn vị là khả thi dựa trên nguồn lực và năng lực hiện có.
 • Liên quan (Relevant): Mục tiêu tăng doanh số bán hàng của sản phẩm X hỗ trợ mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp về tăng trưởng và lợi nhuận.
 • Có thời hạn (Time-bound): Đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng của sản phẩm X từ đầu năm đến cuối năm, có thời hạn cụ thể và giúp tập trung trong việc đạt được mục tiêu.

Việc lập mô hình SMART sẽ giúp đảm bảo rằng mục tiêu được định hình một cách rõ ràng, cụ thể và khả thi, từ đó giúp tăng cường hiệu quả quản lý, định hình chiến lược và đạt được thành công trong hoạt động kinh doanh và quản lý nói chung và kế hoạch marketing nói riêng.

Bước 4: Phân tích Chiến thuật (Analyze tactics)

Chiến thuật được coi như là một cách thức phù hợp để triển khai những hoạt động cụ thể trong kế hoạch marketing trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy theo định hướng chung của từng giai đoạn, chiến thuật triển khai sẽ được đưa ra một cách cụ thể.

Ví dụ, trong trường hợp bạn muốn đẩy nhanh doanh số bán trong thời gian ngắn, hoạt động khuyến mãi bán hàng là phù hợp nhất khi người tiêu dùng có thể nhanh chóng tiếp cận và kích cầu sức mua.

Ngoài ra, đối với nhu cầu gia tăng sự trải nghiệm đối với một sản phẩm mới, chuỗi hoạt động phát mẫu dùng thử, tạo chương trình uống, giới thiệu sản phẩm mới thông qua một sự kiện,… là những hoạt động phù hợp với mục tiêu lúc này.

Tóm lại, mục tiêu và định hướng vào giai đoạn đó là kim chỉ nam để bạn phân tích và đưa ra những chiến thuật phù hợp, và việc phân tích chiến thuật một cách hiệu quả sẽ hỗ trợ kế hoạch marketing của bạn diễn ra trơn tru.

Đo lường trong marketing là một hạng mục công việc rất quan trọng
Đo lường trong marketing là một hạng mục công việc rất quan trọng trong kế hoạch marketing

Bước 5: Phân bổ chi phí marketing (Marketing Budget)

Một kế hoạch marketing cụ thể không thể thiếu bước phân bổ chi phí và nguồn lực hiệu quả. Điều này giúp cho việc sử dụng tài nguyên được đảm bảo đúng chỗ, hiệu quả và không lãng phí, là tiền đề giúp mục tiêu marketing đạt hiệu quả.

Việc tập trung vào sử dụng chi phí marketing hợp lý không chỉ giúp bạn tối ưu hoạt động tiếp thị trong một ngân sách phù hợp, mà còn là một công cụ đo lường hiệu quả marketing tương ứng.

Việc thiết lập ngân sách cụ thể giúp bạn triển khai một kế hoạch marketing tối ưu chi phí
Việc thiết lập ngân sách cụ thể giúp bạn triển khai một kế hoạch marketing tối ưu chi phí

Bước 6: Thiết lập thời gian thực hiện (Timeline)

Kế hoạch marketing luôn đi liền với những cột mốc nhất định để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và đi theo khuôn khổ. Một bảng biểu thời gian chi tiết sẽ giúp tất cả các thành viên thuận tiện trong việc theo dõi hoạt động và những việc cần làm để kế hoạch diễn ra một cách thuận lợi.

Để việc ước tính thời gian triển khai công việc chính xác, là kết quả của sự thấu hiểu công việc và kinh nghiệm của bạn. 

Việc lên một bảng biểu thời gian rõ ràng giúp một hệ thống lớn vận hành kế hoạch của bạn hiệu quả
Việc lên một bảng biểu thời gian rõ ràng giúp một hệ thống lớn vận hành kế hoạch marketing của bạn hiệu quả

Tạm kết

Một kế hoạch marketing hiệu quả là cấu thành của những nội dung chi tiết, thông qua việc kiểm soát và thấu hiểu nhiều khía cạnh liên quan đến mục tiêu chiến dịch, thấu hiểu kinh doanh, kiểm soát được nguồn lực tài chính và có năng lực triển khai.

Sau 6 bước lên kế hoạch marketing hiệu quả đã nêu trên, bạn đã có thể tiến hành thử lập một kế hoạch marketing cho mình để giúp tổ chức kiểm soát được các hoạt động marketing, tối ưu nguồn lực và làm bệ đỡ để hoạt động kinh doanh diễn ra một cách thuận lợi.

Theo: PSO MBA

Tổng hợp: VUTU Digital

Có thể bạn quan tâm:

By Salliez

Heyyy, mình là Salliez! Đây là nơi mình chia sẻ hành trình nhảy ngành đầy sóng gió sang cái nghề nghề "làm dâu thời đại mới": MARKETING. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm được thêm nhiều góc nhìn thú vị và có ích cho công việc làm ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *