Cách viết Content hay: 14 Công thức, 15 Tips viết content và 16 Ý tưởng truyền thông chinh phục khách hàng

cach-viet-content-hayTìm hiểu cách viết content hay và hiệu quả cùng VUTU Digital

Content nói chung và chữ viết nói riêng đang dần trở thành “vũ khí tối tượng” để chinh phục khách hàng. Nhưng những marketer mới vào nghề vẫn chưa thật sự biết cách vận dụng và tối ưu vũ khí đó. Cùng Hey Salliez đi tìm một câu trả lời thật sự cho câu hỏi “Cách viết content hay” khó nhằn này.

cach-viet-content-hay
Tìm hiểu cách viết content hay và hiệu quả cùng mình

Mục lục

1. Content là gì? Một content hay là như thế nào?

CONTENT hay Nội dung – Là một phần thông tin tồn tại với mục đích được “tiêu hóa”, tương tác và chia sẻ. Content thường xuất hiện dưới dạng chữ, blog, hình ảnh, video, bài đăng trên mạng xã hội, slideshow (trình chiếu) hay podcast,… Content đóng một vai trò không thể thiếu trong một chiến lược tiếp thị thành công.

Tìm hiểu thêm bài viết:

CONTENT HAY – Là những content đạt được mục đích của nó. Không có thang điểm nào để đánh giá một content là hay hoặc dở bởi đây là vấn đề quan điểm cá nhân. Chỉ cần content của bạn làm đạt được mục đích đề ra, thì đó là một content thành công rồi!

Vậy “cách viết content hay” như vậy thì cần làm những gì? Cùng theo dõi các bước sau đây để hiểu rõ cách làm nhé!

2. Quy trình viết Content hay và hiệu quả

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi viết content hay? Những bạn trẻ lúc mới vào nghề thường mắc phải lỗi sai khi viết content là xông ngay vào viết mà quên đi khâu chuẩn bị. 

Cũng như việc nấu được một món ngon, bạn cần biết món ăn này mình sẽ nấu cho đối tượng nào, thích ăn mặn hay ăn ngọt; khâu chuẩn bị đã đầy đủ các gia vị và thực phẩm chết biến hay chưa; hình thức xào nấu hiệu quả là như thế nào, mỗi gia vị cần liều lượng bao nhiêu; hình thức trang trí món ăn như thế nào?

Dĩ nhiên một món ăn muốn ngon tùy thuộc nhiều vào tay nghề của người đầu bếp, cũng như tâm trạng nấu nướng lúc đó của họ nữa. Và bạn cũng vậy! Trước khi bắt đầu viết một content hay và hiệu quả, hãy chuẩn bị một “tâm hồn đẹp”, thật bình tĩnh và thoải mái, rồi bắt đầu thực hiện các bước dưới đây:

quy trinh viet content hay 1
Cách viết content hay và hiệu quả – Quy trình viết

2.1. Xác định Mục tiêu bài viết

Xác định mục tiêu bài viết luôn là điều đầu tiên cần phải làm. Mục tiêu bài viết hiện tại của bạn là gì? Bạn đang muốn viết một bài cuốn hút người đọc để họ không thể dời mắt? Đó có thật sự là điều mà nhãn hàng mong muốn?

Hãy xác định mục tiêu cụ thể cho bài viết của bạn, mục tiêu có thể là:

 • Tăng lượng truy cập website (traffic), tăng lượt like fanpage facebook hay tăng follow instagram,…
 • Gia tăng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp mình (like, share, comment)
 • Đẩy mạnh việc bán hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu bằng một viral content.
 • V.v..

Mục tiêu có thể rất nhiều, có thể kết hợp nhiều loại mục tiêu với nhau. Nhưng hãy chắc rằng bạn xác định được loại món ăn trước khi bắt đầu khâu chuẩn bị thành phần và vật dụng.

2.2. Đối tượng nhắm đến là ai?

cach viet content hay doi tuong
Đối tượng mục tiêu của bài viết là gì? – Cách viết content hay

Cách viết content hay, bạn còn cần xác định được đối tượng mục tiêu của bài viết. Khác với đối tượng mục tiêu của cả một nhãn hàng, đối tượng mục tiêu bài viết thường đi vào chi tiết hơn.

Ví dụ như hãng thức ăn nhanh, khách hàng tiềm năng của họ trải dài từ trẻ em đến người trường thành đi làm. Nhưng mỗi bài viết trên Fanpage Facebook lại tập trung vào từng nhóm đối tượng khách hàng nhỏ như Dân công sở, gia đình, các cặp đôi,…

Hãy xác định đối tượng bài viết bằng cách dựa trên khách hàng mục tiêu chung của doanh nghiệp, và lựa chọn ra một nhóm khách hàng nhỏ có cùng thói quen, đặc tính sử dụng sản phẩm và có lối suy nghĩ tương tự nhau để viết bài.

2.3. Vấn đề bạn sẽ giải quyết trong bài viết?

van-de-khi-viet-content-hay-1
Vấn đề bạn sẽ giải quyết là gì? – Cách viết content hay

Hãy giúp khách hàng giải quyết một thách thức hay vấn đề cụ thể. Khi quyết định click vào content của bạn, tức là khách hàng đang có sự quan tâm nhất định đối với nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Hãy đảm bảo content giúp người xem giải quyết được những vấn đề cụ thể, cách thức giải quyết sự việt, lời khuyên hữu ích hay giá trị về những kiến thức họ muốn biết. Hãy chứng tỏ cho khách hàng thấy bạn là chuyên gia trong lĩnh vực mà họ quan tâm, khi niềm tin đủ lớn, họ sẽ tin tưởng và lan truyền bạn đến cộng đồng xung quanh.

2.4. Văn phong của bạn có phù hợp với khách hàng?

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề sẽ có giọng văn khác nhau. Mỗi kênh marketing lại có văn phong khác nhau. Mỗi lứa tuổi, phong cách sống của khách hàng tiềm năng lại đòi hỏi câu chữ khác nhau.

Có nhiều vấn đề sẽ quyết định giọng văn của bạn, và việc xác định được những điều trên sẽ giúp bạn quyết định văn phong phù hợp để vận dụng.

Nhưng cũng có những quy luật bất biến trong cách viết content hiệu quả như: Dùng đại từ danh xưng thân thiện gần gũi, viết tự nhiên như đang trò chuyện với khách hàng. Vận dụng ngôn ngữ cảm xúc, những dấu câu một cách khéo léo và chính xác vào bài viết của bạn để biến nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật thay vì chỉ là những con chữ khô khan.

cach viet content hay van phong
Cách viết content hay là văn phong phải phù hợp với khách hàng và mục tiêu đề ra

2.5. Chủ đề và thông điệp bạn muốn truyền tải

Dĩ nhiên bài viết luôn phải được thực hiện dựa trên điều khách hàng muốn và cần. Nhưng một vấn đề có rất nhiều cách tiếp cận: Một cách vui nhộn hay đầy cảm xúc, một cách bắt trend thời thương hay tạo bất ngờ cho khách hàng.

Hãy xác định chủ đề và thông điệp bạn muốn truyền tải trước khi chính thức bắt đầu vào việc gõ chữ.

3. Những điều mà bạn cần lưu ý

luu y khi viet content hay
Những điều bạn cần lưu ý để tạo ra một content ấn tượng

3.1. Tính chất content tùy thuộc vào kênh marketing

Như đã nói ở phần văn phong, cách viết content hay không những quan trọng về hình thức, mà còn phải phù hợp với kênh marketing mà bạn đang dự định viết bài cho. Không thể viết những câu gây cười trẻ trung trên một trang báo chính thống dành cho độ tuổi trung niên đúng không nào?

>> Tìm hiểu thêm: Các kênh Marketing online và offline để xác định cách viết content hay và phù hợp

3.2. Đừng quên xác định độ dài bài viết

Đối với Facebook Content, dưới 166 ký tự sẽ không phải “See More”. Nhưng nếu dài hơn, bài viết sẽ bị rút gọn, khi đó những con chữ đầu tiên sẽ mang tính quyết định xem khách hàng có tiếp tục Click để đọc bài của bạn hay không.

Đối với các Content SEO, độ dài được khuyến khích sẽ là tối thiểu 1500 từ.

Đối với các bài PR thường là 800 – 1000 từ, những bài báo giải trí sẽ không quá nhiều khoảng 300 – 400 từ.

Hãy xác định độ dài bài viết của bạn sao cho phù hợp với kênh truyền thông mà content sẽ được “phát sóng”.

4. Bắt tay vào viết một content hay nào!

4.1. Nghĩ ra một Headline thật chất

“Nếu bạn không làm được gì đó có thể bán được trong câu Headline, bạn đã ném hết 80% số tiền của khách hàng qua cửa sổ”

– David Ogilvy –

Trong bất kỳ mẫu quảng cáo nào, headline đều là “nhân vật” quan trọng hàng đầu bởi đây là yếu tố quyết định xem khách hàng có đọc tiếp nội dung bài hay không.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong việc tìm một Headline hiệu quả, tham khảo ngay bài viết sau để nắm được khái niệm cũng như cách tạo nên Headline trong từng loại quảng cáo: 

cach-viet-content-hay-quote-1
Headline chính là vũ khí tối thượng của bài viết

4.2. Nhớ kèm câu Call-To-Action

Bất kể mục tiêu marketing của bạn là gì: Muốn khách hàng đăng ký email, muốn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, hay muốn khách hàng nhắn tin để được tư vấn,v.v.. Bạn sẽ không làm được điều đó nếu không có Call-To-Action hấp dẫn.

Nhưng trước tiên, chúng ta phải nắm được Call-To-Action hay Lời kêu gọi hành động là gì? Tại sao bạn cần một CTA mạnh mẽ trong bài viết: 

Tiếp theo, đi vào phần quan trọng nhất của bài viết chính là Các cách viết Content hay và hiệu quả thông qua 14 công thức dưới đây:

5. 14 cách viết Content hiệu quả

Công thức 1: Feature – Advantages – Benefit

cach-viet-content-hay-cong-thuc-1
Cách viết content hay với công thức Feature – Advantages – Benefit

Đưa ra tính năng và ưu điểm của sản phẩm dịch vụ từ doanh nghiệp bạn, cho khách hàng biết những điểm nổi bật đó sẽ mang lại lợi ích gì cho họ.

Ví dụ: Ứng dụng A giúp kết nối giữa người có nhu cầu học tiếng Anh và người bản ngữ một cách dễ dàng, bất kể thời gian và địa điểm. Tải ngay tại…

Công thức 2: Before – After – Bridge

cach-viet-content-hay-cong-thuc-2
Cách viết content hay với công thức Before – After – Bridge

Nêu ra vấn đề nhức nhối của khách hàng, mô tả kết quả họ đang mơ ước và hướng dẫn cách thức để đạt được nó.

Cách viết content này khác đơn giản và rất phù hợp để làm phần giới thiệu ban đầu của một bài viết.

Ví dụ: Bạn đang mất quá nhiều thời gian để lên kế hoạch cho một ngày làm việc hiệu quả? Không cần giấy bút, rút gọn thời gian xuống chỉ còn 5 phút hoạch định mỗi ngày với App B lên lịch làm việc tức khắc.

Công thức 3: Problem – Agitate – Solve (PAS)

cach-viet-content-hay-cong-thuc-pas-1
Cách viết content hay với công thức PAS

PAS mô tả rõ thực trạng sẽ ra sao nếu vấn đề hiện tại vẫn tiếp diễn không được giải quyết.

>> Xem chi tiết: Cách viết content hay với công thức PAS

Ví dụ: Mồ hôi nhiều khiến bạn mất tự tin khi diện áo sáng màu? Bạn vẫn chưa tìm ra cách giải quyết? Tham khảo ngay…

Công thức 4: Clear – Concise – Compelling – Credible (4C)

cach-viet-content-hay-cong-thuc-4c
Cách viết content hay với công thức 4C

Ví dụ: Kem dưỡng thể C mang lại làn da mềm mịn trắng hồng với tinh chất XYZ cấp ẩm và nâng tông da, giúp bạn tự tin khoe vẻ ngoài tràn sức sống. Trải nghiệm ngay… (Ảnh giấy chứng nhận, thành phần)

Công thức 5: 4U – Useful, Urgent, Unique, Ultra-Specific

cach viet content hay cong thuc 4u
Cách viết content hay với công thức 4C

Công thức này phù hợp với những đề tài nóng, thông tin hot có tính lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Thường được sử dụng để bắt trend nhanh.

Ví dụ: Bạn đang muốn kinh doanh online tại nhà? Tham gia ngay lớp học “Làm chủ kênh kinh doanh Online” – Giải đáp mọi vấn đề, khó khăn của bạn, gia tăng cơ hội bán hàng và những tips kinh doanh cực hiệu quả. Chỉ còn 10 xuất cuối cùng, đăng ký ngay tại…

Công thức 6: AIDA

cach viet content hay cong thuc aida
Cách viết content hay với công thức AIDA

Công thức AIDA là cách viết content hay được áp dụng thông qua việc tạo dựng tiêu đề thực sự cuốn hút và gây ấn tượng với người đọc ngay lập tức.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách ứng dụng Mô hình AIDA trong marketing hiệu quả mới nhất năm 2021

Ví dụ: Siêu phẩm cải thiện môi thâm trong vòng 7 ngày đang làm mưa làm gió trong cộng đồng Beauty Blogger.

Công thức 7: 3S – Star, Story, Solution

cach-viet-content-hay-cong-thuc-3s-1
Cách viết content hay với công thức 3S

>> Xem chi tiết: Cách viết content hay với công thức SSS

Công thức 8: STRINGS

STRINGS là công thức được vận dụng khá nhiều trong bài viết SEO. Đây là lối viết Liệt kê và Tổng hợp giúp cho người đọc nắm được thông tin hữu ích về sản phẩm của bạn. Content theo công thức này thường được triển khai  thành bài lớn bao gồm nhiều nội dung nhỏ có giá trị.

Công thức 9: A F O R E S T

cach viet content hay cong thuc a forest
Cách viết content hay với công thức A FOREST

Công thức này phù hợp với các bài học thuật, chuyên môn, lời từ chuyên gia nhiều hơn là viết nội dung trên Social Media Channels. Bạn có thể tham khảo để viết những bài viết có lượng thông tin dài và lớn.

Công thức 10: 5 sự cản trở cơ bản

cach viet content hay cong thuc 10
Cách viết content hay với công thức 5 Sự cản trở cơ bản

Hãy luôn ghi nhớ 5 bước cản trở người đọc với bài viết và tìm cách giải quyết nó. Đó là lúc, nội dung của bạn thật sự tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình.

Công thức 11: AAPPA

cach viet content hay cong thuc aappa
Cách viết content hay với công thức AAPPA

>> Xem chi tiết: Cách viết content hay với công thức AAPPA

Công thức 12: 4P – Picture, Promise, Prove, Push

cach viet content hay cong thuc 4p
Cách viết content hay với công thức 4P

Công thức 13: 5 Bước đến câu chuyện thành công

cach viet content hay cong thuc 13
Cách viết content hay với công thức kể câu chuyện thành công qua 5 bước

Một câu chuyện marketing thành công có thể chia ra làm 5 thành phần chính – Đây là công thức tuyệt vời để kể một câu chuyện hấp dẫn đến người đọc (Hay được gọi là Storytelling)

Công thức 14: 3 WHY

cach viet content hay cong thuc 3 why
Cách viết content hay với công thức 3 WHY

Đây là 3 câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra khi đọc bài viết về sản phẩm. Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn sẽ cho họ câu trả lời thuyết phục.

6. Các ý tưởng truyền thông hiệu quả

Dưới đây là 16 Ý tưởng truyền thông + 18 Cảm xúc bản năng tự nhiên + 9 Đức hạnh nguyên thủy không thay đổi theo năm tháng. Đây là những cơ sở nền tảng khi làm truyền thông nói riêng và quảng cáo nói chung.

6.1. 16 Ý tưởng truyền thông

cach viet content hay 16 y tuong truyen thong
Ghi nhớ 16 ý tưởng để truyền thông hiệu quả
 1. Sex
 2. Strange Things
 3. Arguable
 4. Ghost
 5. UFO
 6. Big Property
 7. Celebrities
 8. Injustice
 9. Reveal Secrets
 10. Useful
 11. Touching
 12. Follow
 13. Freaky
 14. Children
 15. Pets
 16. Awards

6.2. 18 Cảm xúc bản năng tự nhiên

 1. Tính dục
 2. Sợ hãi
 3. Chiến đấu
 4. Tránh xa sự ghê tởm
 5. Yêu thương
 6. Đua đòi
 7. Bắt chước
 8. Tò mò, hiếu kỳ
 9. Hối cãi
 10. Tin vào uy tín
 11. Bản năng đáp trả
 12. Tính kiên định tiềm ẩn
 13. Thích xu nịnh
 14. Tâm lý bầy đàn
 15. Trực giác
 16. Bản năng sinh tồn
 17. Tự tôn, tự ngã
 18. Đức hạnh nguyên thủy
Content luôn là “vũ khí tối thượng” của doanh nghiệp để chinh phục khách hàng. Cùng mình tìm hiểu ngay các cách viết content rất hay và hiệu quả nhất!
18 cảm xúc bản năng tự nhiên giúp bạn đào sâu vào insight của khách hàng

6.3. 9 Đức hạnh nguyên thủy

 1. Niềm tin tôn giáo
 2. Sự công bằng
 3. Lòng từ bi
 4. Lòng trung thành
 5. Sự can đảm
 6. Sự khao khát tiến bộ
 7. Hành xử khôn ngoan
 8. Sự tự trọng
 9. Sự quy phục số đông

7. Những lỗi cơ bản khi viết Content

Hãy đọc lại! Đó là nội dung bạn viết ra, nếu chính bạn còn không có kiên nhẫn đọc lại nó, liệu khách hàng có cảm thấy hứng thú với bạn?

Cách viết content hay không chỉ dừng lại ở việc viết, mà còn đòi hỏi nội dung phải được cải thiện và cập nhật liên tục. Hãy đọc lại để giúp nội dung của bạn ngày một tốt hơn bằng cách nâng cấp nó thường xuyên. Tránh những lỗi cơ bản như:

– Lỗi ngữ pháp, chính tả, gõ sai chữ, lặp từ, lặp ý.

– Đừng để content không phù hợp với sản phẩm và đối tượng khách hàng. Đây là đi sai vấn đề ngay từ đầu mà những bạn mới vào nghề thường mắc phải.

– Lỗi sao chép nội dung: Một lỗi cơ bản khác và thường xuyên xảy ra. Bạn không thể biện minh bằng việc mình là người mới vào nghề, vấn đề này thuộc về đạo đức nghề nghiệp. Hãy để nguồn tham khảo bài viết nếu bạn có mượn nội dung của họ nhé.

8. 15 Tips cho Content tăng tương tác

15-tips-viet-content-hay-1
Ghi nhớ 15 tips để tăng tương tác cho content

1- Viết tiêu đề thu hút

2- Tập trung vào một mục đích duy nhất, đừng tham lam.

3- Đề cập ngay vấn đề bạn muốn truyền tải ngay trong thời điểm đầu tiên

4- Content chia sẻ tức thì, kêu gọi hành động

5- Content ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu nhất có thể

6- Giọng điệu tự nhiên, cởi mở (tùy lĩnh vực)

7- Content có hình ảnh đẹp, đúng trọng tâm, dễ nhìn, hấp dẫn, lôi cuốn và tạo cảm xúc

15 tips viet content hay 2
Cách viết content hay với 15 tips cơ bản

8- Hãy đặt câu hỏi cho người đọc trả lời. Không nên quá khó và bắt suy nghĩ nhiều vì người đọc rất lười. Hãy cho họ một câu hỏi thường gặp, trả lời thế nào cũng được.

9- Vận dụng khéo léo những câu nói hay, triết lý, truyền cảm hứng và động lực

10- Bắt trend, phù hợp với thời điểm

11- Tổ chức Minigame, cuộc thi để cuốn hút

12- Đưa ra lựa chọn cho khách hàng, để họ được chọn thứ mình thích

13- Đặt tiêu đề cho bức ảnh

14- Câu chuyện thành công của thương hiệu, của khách hàng, hay của người đại diện thương hiệu

15- Hãy kết luận. Đừng để khách hàng đọc hết một bài viết mà không rút được kết luận gì.

9. Những mẫu content hay và hiệu quả trên facebook

Facebook hiện đang là một chiến trường đầy tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng như giữa các creative agency. Đồng thời, đây cũng là “thiên đường” ý tưởng để các “con chiên sáng tạo” thỏa sức bộc bạch đam mê của mình qua những con chữ và hình ảnh.

Cùng mình điểm qua những mẫu bài viết hay và hiệu quả, đúng trọng tâm khách hàng trên facebook thông qua các bài viết sau:

10. Tạm kết

Trong thời đại kỹ thuật số, khách hàng ngày càng dành ít thời gian hơn trong việc tìm hiểu kỹ một nội dung. Đừng đánh đố họ nữa, vì họ lười lắm! Là một người viết content, bạn không cần phải thuộc hết những công thức viết, chỉ cần nắm vững cách viết content hiệu quả phục vụ cho sản phẩm dịch vụ của bạn và thông thạo nó là đủ.

Chúc bạn thành công trong nghiệp “bán chữ kiếm tiền” nhé!

Theo adamloc, walkersands

Hi vọng bài viết này phần nào mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Và đừng quên follow mình để cập nhật nhiều nội dung mỗi ngày tại:

FACEBOOK – INSTAGRAM – TIKTOK

By Salliez

Heyyy, mình là Salliez! Đây là nơi mình chia sẻ hành trình nhảy ngành đầy sóng gió sang cái nghề nghề "làm dâu thời đại mới": MARKETING. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm được thêm nhiều góc nhìn thú vị và có ích cho công việc làm ngành.

7 thoughts on “Cách viết Content hay: 14 Công thức, 15 Tips viết content và 16 Ý tưởng truyền thông chinh phục khách hàng”
 1. Another thing I’ve noticed is the fact that for many people, low credit score is the results of circumstances outside of their control. For example they may happen to be saddled having an illness so they really have higher bills going to collections. Maybe it’s due to a job loss or maybe the inability to do the job. Sometimes breakup can really send the financial circumstances in an opposite direction. Thanks sharing your thinking on this website.

 2. Im very pleased to find this site. I need to to thank you for ones time for this particularly fantastic read!! I definitely really liked every part of it and I have you bookmarked to see new information on your site.

 3. This is a attention-grabbing article by the way. I am going to go ahead and save this article for my brother to read later on tomorrow. Keep up the high-quality work.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *