Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Cách áp dụng và bố trí hiệu quả nhất

y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke-logo-1Cùng VUTU Digital tìm hiểu ngay ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo với bài biết dưới đây!

LOGO – Yếu tố nhận diện của thương hiệu, đóng vai trò không thể thiếu trong hành trình phát triển của bất kì thương hiệu nào, dù là tập đoàn lớn, công ty nhỏ hay một cá nhân. Một logo hiệu quả và phù hợp với thương hiệu không chỉ chứa biểu tượng ý nghĩa, hay typography phù hợp, mà còn phải sở hữu phối kết màu sắc hài hòa với chính doanh nghiệp của mình. Vậy đâu mới là ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo phù hợp với nhãn hiệu của bạn? Cùng VUTU Digital tìm hiểu ngay trong bài viết này!

y nghia mau sac trong thiet ke logo 1
Cùng VUTU Digital tìm hiểu ngay ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo với bài biết dưới đây!

1. Tại sao chúng ta phải tìm hiểu điều này?

Màu sắc được não bộ của chúng ta ghi nhớ nhanh hơn, trước cả hình ảnh hay chữ cái.

Một hình ảnh xuất hiện khiến chúng ta phải nhìn và suy ngẫm, hay các câu chữ đòi hỏi phải đọc và hiểu, trong khi màu sắc chỉ cần xuất hiện là não bộ sẽ phân biệt được ngay đúng không nào?

Bánh xe màu Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo
Khi màu sắc xuất hiện, chúng ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến các hình tượng liên quan đến chúng. Đó chính là những ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo cơ bản nhất.
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo 2
Bánh xe màu sắc chứa các logo có màu tương ứng

2. Màu sắc của logo nói lên điều gì về thương hiệu

Đâu là thông điệp chính? Cùng VUTU Digital tìm hiểu kỹ hơn ý nghĩa của từng loại màu sắc tại bài viết: Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế – Áp dụng vào marketing như thế nào?

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo
Cơ bản các ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo

3. Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo

Trước khi bước vào phần này, các bạn cần phải đọc bài viết về Ý nghĩa màu sắc trong link trên để hiểu về những sắc màu đó trước. Bởi chúng ta sẽ tập trung nhiều hơn về thuyết tâm lý màu sắc trong bài viết này nhiều hơn so với ý nghĩa màu sắc đơn thuần.

Màu sắc có thể kích hoạt cảm xúc và gợi lên sự liên tưởng đến thương hiệu.

3.1. Màu đỏ

Là màu sắc năng động, màu đỏ được xem là màu thu hút sự chú ý của mọi người nhất. Trong thiết kế logo, ít khi chúng ta bắt gặp màu đỏ thuần. Thay vào đó, chúng ta thường có xu hướng bắt gặp sự pha trộn giữa đỏ và trắng, hoặc giảm độ sáng về các màu trung tính.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau do
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu đỏ

3.2. Màu vàng

Màu sắc ấm áp này được xem như sự đại diện cho ánh sáng mặt trời với sự ấm áp, thân quen và hạnh phúc. Nếu thương hiệu bạn đang hướng đến hình tượng trẻ trung và tràn đầy năng lượng, đây sẽ là màu sắc nên được lựa chọn.

Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng màu vàng quá nhiều. Trẻ sơ sinh có xu hướng khóc trong căn phòng có màu vàng, bởi khi có quá nhiều màu vàng trước mắt sẽ khiến mọi người mất tập trung, kiên nhẫn. Tuy nhiên, cũng bởi vì là màu của ánh nắng mặt trời, nên quá ít màu vàng cũng sẽ gây cảm giác tiêu cực, không an toàn, sợ hãi, cô lập và tự ti.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau vang
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu vàng

3.3. Màu cam

Màu cam được kết tinh từ sự pha trộn giữa đỏ và vàng, khiến ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo của màu cam chứa đựng đầy đủ tính chất của cả đỏ và vàng.

Đây là màu sắc phù hợp cho những thương hiệu muốn khơi gợi cảm giác tràn đầy sức sống và năng lượng hạnh phúc, như các công ty du lịch.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau cam
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu cam

3.4. Màu xanh dương

Màu xanh lam có xu hướng mang lại sự yên tĩnh trong cơ thể bởi nó là đại diện của bầu trời và biển cả. Việc sử dụng màu lam sáng có thể mang lại hiệu ứng ấn tượng cho thiết kế logo của bạn, trong khi lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên sự u sầu và tiêu cực.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau xanh duong
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu xanh dương

3.5. Màu xanh lá

Là màu của thiên nhiên, ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo của xanh lá là đại diện cho sự sống, một khởi đầu mới, an toàn và môi trường. Trong lĩnh vực tài chính, màu xanh lá có thể đại diện cho tiền bạc, ngân hàng, tham vọng và sự giàu có.

Đây là màu sắc khá tốt cho thị lực, có tác dụng chữa bệnh về cả thể chất và tinh thần, làm dịu thị giác. Vì màu xanh lá chiếm ưu thế trong thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta nên tạo dựng không gian quang phổ rộng bên trong mắt người, do vậy đây là một màu nền lý tưởng cho đa số các thiết kế logo trong mọi lĩnh vực.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau xanh la
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu xanh lá

3.6. Màu tím

Là sự pha trộn giữa màu đỏ và xanh dương, màu tím khá hiếm gặp trong tự nhiên. Đó là lý do màu sắc này thường xuất hiện bên trong các thương hiệu đề cao sự thiêng liêng, tế nhị và quý giá.

Sắc tím còn có ý nghĩa tâm linh và cái tôi cao, cũng như quyền lực, tham vọng. Bạn có thể lựa chọn màu tím cho logo của mình nếu muốn bộc lộ sự sang trọng và quyến rũ của thương hiệu.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau tim
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu tím

3.7. Màu đen

Huyền bí như những cái bóng, ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo của màu đen mang lại cảm giác vắng mặt, nhưng nhiều hơn là thể hiện sức mạnh, quyền uy, sự tinh tế và sang trọng – Ngay cả cái chết, sự ác độc và hung hãng.

Nếu bạn muốn logo của mình mang sắc thái bí ẩn và quyền lực, hãy lựa chọn màu đen!

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau den
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu đen

3.8. Màu nâu

Màu nâu mang lại cảm giác tin cậy và thống nhất trong thiết kế logo của bạn. Là sự liên tưởng gần gũi đến màu đất của thiên nhiên, đây cũng là màu sắc gần gũi, tạo cảm giác thư giãn cho người xem.

Đâu là yếu tố hình thành nên một logo hiệu quả? Là hình ảnh hay phối kết màu sắc? Cùng khám phá ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo ngay trong bài viết này!
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu nâu

3.9. Màu trắng

Màu trắng thường được bắt gặp trong các thiết kế logo mang tính biểu tượng cho sự hướng dân, ngây thơ, thuần khiết, sạch sẽ. Nó còn đại diện cho sự mát mẽ và đơn giản.

Màu trắng được chứng minh hỗ trợ tinh thần minh mẫn và thúc đẩy tư tưởng cởi mở hơn. Việc áp dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo sẽ taoj sự đơn giản và tối giản hơn.

y nghia mau sac trong thiet ke logo mau trang
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo – Màu trắng

4. Cách tìm ra sắc màu phù hợp nhất với thương hiệu bạn

Trước khi bước vào nội dung chính, chúng ta cần nắm được lý thuyết cơ bản bao gồm:

  1. Hue (Màu): Màu thực tế mà bạn nhìn thấy như đỏ, vàng, xanh lá, tím,…
  2. Saturation (Độ bão hòa): Cho biết độ đậm nhạt của màu sắc.
  3. Brightness (Độ sáng): Là độ sáng, tối (lượng màu trắng đen được trộn lẫn) trong màu sắc đó.

Màu sắc cần được lựa chọn cẩn thật, bởi điều này không chỉ giúp trong việc xây dựng nhận thức về thương hiệu, mà còn để tạo sự khác biệt cho logo của bạn.

y nghia mau sac trong thiet ke
Lý thuyết cơ bản về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo

Một lựa chọn tốt đòi hỏi sự hiểu biết về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo, cũng như những hiểu biết cốt lõi về lý thuyết màu sắc. Việc nắm bắt mối quan hệ trong sắc màu sẽ giúp bạn tìm ra cách áp dụng hiệu quả trong thiết kế của mình.

Đồng thời, chúng ta cũng cần phải có tầm nhìn về thương hiệu, đảm bảo tính nhất quán trên các phương tiện truyền thông. Là một nhà thiết kế không ngoan, hãy đảm bảo logo bạn tạo ra có tính đa nhiệm trên mọi nền tảng mà thương hiệu tiếp cận.

5. Những phương pháp kết hợp màu sắc tốt nhất

Sự kết hợp của màu sắc cũng có những tác động nhất định đến sự thu hút của logo. Không chỉ thế, trên những thiết kế truyền thông của thương hiệu, yếu tố kết hợp này có tác động đến khả năng đọc, khả năng thu hút sự chú ý, khả năng tập trung, thị lực của khách hàng,…

Nếu bạn đang bị giới hạn về mặt ngân sách, hoặc muốn tự tay thiết kế logo cho thương hiệu của mình thì vẫn có cách đấy. Tham khảo ngay phương thức thiết kế logo tiết kiệm mà vẫn hiệu quả qua bài viết: TOP 12+ phần mềm thiết kế logo miễn phí tốt nhất

Điều này cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn những sắc màu cho chữ ký chân mail, website, quảng cáo in ấn và các phương tiện tiếp thị khác bên cạnh logo. Về cơ bản, có 6 cách kết hợp màu sắc mà bạn có thể lựa chọn:

cach phoi mau trong thiet ke logo
Cách phối màu cơ bản khi thiết kế logo

6. Ý tưởng về cách sử dụng màu sắc trong xây dựng thương hiệu

Đối với một số ngành kinh doanh cơ bản, gần như có một “thỏa thuận ngầm” trong việc thiết kế logo để phân biệt sản phẩm và ngành nghề kinh doanh. Một ví dụ điển hình chúng ta có thể thấy, chính là Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, hiện đang điều hành chuỗi cửa hàng bán lẻ gồm: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh và nhà thuốc An Khang.

y nghia mau sac trong thiet ke logo the gioi di dong
Mỗi màu sắc đều định vị ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo riêng biệt

Khác với thiết kế cơ bản lấy màu vàng làm chủ đạo như Thế giới di động, màu xanh dương được lựa chọn làm màu sắc chủ đạo cho Điện máy xanh – Đây cũng là màu sắc được nhiều hãng công nghệ, điện tử ưa chuộng như Samsung, Dell hay HP. Và Bách hóa xanh sở hữu màu xanh lá – Gợi nhắc rất nhiều đến màu thiên nhiên, thể hiện được tính chất sản phẩm bên trong như rau xanh, thân thiện với môi trường, trong sạch,…

Như chúng ta thấy, mỗi thương hiệu điều thống nhất kiểu chữ và lối thiết kế, nhưng lại sở hữu màu sắc riêng biệt để định vị phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

7. Tại sao khi thiết kế logo cần tùy chỉnh hệ màu RGB và CMYK?

Logo không chỉ dùng để phục vụ trên nền tảng kỹ thuật số, mà còn áp dụng lên rất nhiều sản phẩm in ấn khác nhau. Do đó việc tạo dựng được bảng màu RGB và CMYK trong việc thiết kế logo rất quan trọng – Thứ mà một nhà thiết kế chuyên nghiệp cần phải nắm rõ.

Màu RGB: Thường được sử dụng cho các sản phẩm thiết kế trên nền tảng số hoặc các website.

Màu CMYK: Dùng nhiều trong in ấn.

Phổ màu RGB và CMYK hơi khác nhau, do đó màu sắc rực rỡ bạn thấy trên màn hình điện tử (RGB) có thể bị tẩy trắng khi in (CMYK).

y nghia mau sac trong logo rgb cmyk
Sự khác nhau giữa màu RGB và CMYK – Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo

8. Tổng kết

Bạn cần lưu ý rằng, dù mỗi màu sắc mang một số ý nghĩa tượng trưng nhất định, nhưng tùy vào nền văn hóa riêng biệt mà sẽ sở hữu thêm hoặc ít đi những nhận thức nhất định.

Ngoài ra, màu – sắc – độ cũng sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo của doanh nghiệp bạn. Logo là thứ sẽ đi cùng thương hiệu trên cả hành trình dài, vì vậy, hãy cẩn thận trong việc thiết kế logo bạn nhé.

Nếu doanh nghiệp bạn muốn kiến tạo LOGO đẹp và hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển của mình, hãy liên hệ VUTU Digital ngay hôm nay qua:

Hotline: 070-232-5050 hoặc 096-597-3214

Email: info@vutudigital.com

Facebook: FB.com/vutu.digital

By Mina

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *